Tin Vui/Tin Buồn

NOBEL Văn Chương 2017

 

 

nobel 17

         KAZUO  ISHIGURO - NOBEL VĂN CHƯƠNG 2017

Kazuo Ishiguro - tác giả người Anh gốc Nhật 63 tuổi mới đây đã trở thành nhà văn thứ 114 được trao giải thưởng Nobel Văn chương 2017.

Kazuo Ishiguro sinh ngày 8/11/1954 tại Nagasaki, Nhật Bản, sau đó cùng gia đình chuyển sang Anh khi ông được 5 tuổi. Cuối thập niên 70, Kazuo Ishiguro tốt nghiệp ngành Tiếng Anh và Triết học ở Trường đại học Kent, sau đó tiếp tục theo học ngành Sáng tác tại Trường đại học East Anglia.

Trên trang web của Giải Nobel, những chủ đề dễ thấy nhất trong văn chương của Kazuo Ishiguro là “ký ức, thời gian và sự tự huyễn hoặc”, được thể hiện rõ nhất trong tác phẩm “The remains of the day”.

Trong bài phỏng vấn sau lễ công bố giải Nobel Văn học năm nay, Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danius đã miêu tả văn chương của Kazuo Ishiguro tựa như sự kết hợp giữa hai tác gia Jane Austen và Franz Kafka, cộng thêm một chút “hương vị” của Marcel Proust.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, sự nghiệp viết lách “toàn thời gian” của Kazuo Ishiguro bắt đầu từ năm 1982, khi ông ra mắt quyển sách đầu tiên có tên “A pale view of hills”, tác phẩm kể câu chuyện về một người phụ nữ trung niên người Nhật tên Etsuko sống một mình ở Anh và cuộc trò chuyện giữa Etsuko cùng con gái Niki về chuyện cô con gái lớn Keiko tự sát. Quyển sách đầu tay này đã mang về cho ông giải thưởng Winifred Holtby của Hiệp hội Văn học Hoàng gia Anh.

          Ngoài ra, Kazuo Ishiguro cũng nổi tiếng với các tác phẩm viễn tưởng. Tiêu biểu là tác phẩm “Never let me go” xuất bản năm 2005 ở Việt Nam với tựa đề “Mãi đừng xa tôi”.

Âm nhạc cũng là một yếu tố có thể dễ dàng được tìm thấy trong văn chương của Kazuo Ishiguro, rõ nhất là trong “Nocturnes: five stories of music and nightfall” (2009) được xuất bản ở Việt Nam dưới tên “Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông”.

Quyển sách gần đây nhất của Kazuo Ishiguro là “The buried giant” xuất bản năm 2015, phát hành ở Việt Nam với tựa “Người khổng lồ ngủ quên”. Ttác phẩm kể về một cặp vợ chồng già cùng nhau thực hiện một chuyến hành trình với hy vọng được đoàn viên với người con trai đã nhiều năm không gặp của mình. Câu chuyện khai thác mối tương quan đầy xúc cảm giữa ký ức và sự quên lãng, giữa lịch sử và hiện tại, giữa ảo tưởng và thực tế.

Ấn tượng nhất là “The remains of the day” phiên bản điện ảnh còn được đề cử đến 8 giải Oscar, bao gồm Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất, Thiết kế hiện trường xuất sắc nhất, và Thiết kế phục trang đẹp nhất. Ngoài “The remains of the day”, Kazuo Ishiguro cũng viết kịch bản cho nhiều phim điện ảnh và truyền hình khác, trong đó có A profile of arthur J. Mason, The gourmet, The saddest music in the world, The white countess...

Source inter.

 

 

 

TC Trầm Hương 21

Bài mới đăng

Search

Liên Lạc

Ban Điều Hành Trầm Hương:

Xuân Du

Dương Thượng Trúc

Túy Hà

Phạm Tương Như

Songthy

Bài đọc nhiều nhất

Visitor Counter

Ngày Thiết Lập
Visitors Counter
March 1 2013